Ngành chế biến thực phẩm ứng dụng Máy bơm nhiệt Heatpump

Người đăng:   Topmoi Admin

Ngành chế biến thực phẩm ứng dụng Máy bơm nhiệt Heatpump

Trên thị trường hiện nay, cụm từ Bơm nhiệt (Heat Pump) dường như đã trở nên khá phổ biến và quen thuộc với khách hàng. Bơm nhiệt đang được sử dụng và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau nhờ tính năng tiết kiệm năng lượng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho Quý vị thông tin về Bơm nhiệt và ứng dụng của sản phẩm trong lĩnh vực Chế biến thực phẩm.

Ngành công nghệ chế biến thực phẩm yêu cầu phải sử dụng một năng lượng lớn cho một số công nghệ: sản xuất nước nóng, cô đặc, chưng cất, sấy…nguồn năng lượng ngày một khan hiếm.

Do đó tìm các biện pháp để tiết kiệm năng lượng trong CNCB Thực phẩm là vấn đề cấp thiết mà thực tế đặt ra. Hãy cùng tìm hiểu lý do vì sao Bơm nhiệt lại là giải pháp tối ưu nhất dùng để giải quyết vấn đề này.

Tổng quan về Bơm nhiệt (Heat Pump)

Nguyên lý hoạt động của bơm nhiệt

Nguyên lý hoạt động của bơm nhiệt giống như máy lạnh, các thiết bị trong hệ thống giống nhau. Nhưng chúng có mục đích sử dụng hoàn toàn khác nhau. Máy lạnh gắn với việc sử dụng nguồn lạnh ở thiết bị bay hơi còn bơm nhiệt lấy nhiệt thải ra ở dàn ngưng để phục vụ cho một quá trình công nghệ nào đó.

  • Với lượng năng lượng tiêu tốn ít, nên khả năng tiết kiệm năng lượng khi sử dụng Bơm nhiệt là rất lớn.
  • Nguồn nhiệt thu có thể lấy từ không khí bên ngoài môi trường, từ sông, hồ, biển, lòng đất… hay nhiệt của các sản phẩm cháy.
  • Khả năng ứng dụng của bơm nhiệt trong CNCBTP: sản xuất nước nóng, sấy, gia nhiệt trong các quá trình như chưng cất, cô đặc…


Đặc điểm cấu tạo của các thiết bị trong hệ thống bơm nhiệt

Máy nén

Máy nén chạy cho hệ thống bơm nhiệt giống như máy nén lạnh, nhưng yêu cầu môi trường làm việc khắc nghiệt hơn máy nén lạnh vì nhiệt độ sôi và nhiệt độ ngưng tụ của bơm nhiệt thường cao hơn máy lạnh.

Thông thường:

  • Do điều kiện làm việc trên nên có thể lấy máy nén sử dụng trong điều hòa không khí để chạy cho hệ thống bơm nhiệt.
  • Ngoài ra, dầu bôi trơn sủ dụng cho máy nén cũng đòi hỏi khắt khe hơn so với máy nén lạnh. Do nhiệt độ cuối tầm nén của bơm nhiệt cao hơn.

Thiết bị ngưng tụ và thiết bị bay hơi

Giống như trong máy lạnh nhưng do điều kiện nhiệt độ làm việc cao hơn nên áp suất trong thiết bị lớn hơn. Do vậy thiết bị yêu cầu phải dày hơn. Ta có thể sử dụng các thiết bị trong điều hòa không khí.

Van tiết lưu

Van tiết lưu làm việc ở nhiệt độ cao hơn, hiện nay một số hãng sản xuất thiết bị tự động đã nghiên cứu chế tạo các loại van tiết lưu cho các môi chất freon với nhiệt độ lên tới.

Khả năng ứng dụng của Bơm nhiệt (Heat Pump) trong lĩnh vực Chế biến thực phẩm

Sản xuất nước nóng phục vụ cho sản xuất

Trong công nghệ sản xuất bia, đường, sữa, nước giải khát có ga, cô đặc, chưng cất, sấy…

Công nghệ sản xuất bia

  • Nấu dịch đường.
  • Cung cấp nước nóng sơ book cho nồi hơi. (lấy nước su làm mát thiết bị ngưng tụ).
  • Kết hợp với làm lạnh: làm lạnh dịch đường, tank lên men bia, bảo quản bia.

Sản xuất đường

  • Làm lạnh để điều hòa không khí.
  • Dùng nhiệt để: cô đặc, đun nấu đường.

Công nghệ chế biến sữa

  • Nguồn lạnh : bảo quản sữa chua, làm lạnh và bảo quản dung dịch sữa tươi.
  • Nguồn nóng: thanh trùng paster ở nhiệt độ 750C.

Công nghệ sản xuất nước khoáng có gas (CO2)

  • Nguồn lạnh: để làm lạnh dung dịch từ nhiệt độ ban đầu xuống tới sau đó châm CO2, giúp CO2 dễ hấp thụ, đồng thời để điều hòa không khí cho phân xưởng.
  • Nguồn nóng : dùng để thanh trùng, rửa chai lọ làm vệ sinh.

Công nghệ sản xuất rượu, cồn, dầu ăn

  • Nguồn nóng: thực hiện quá trình chưng, gia nhiệt cho dung dịch trước khi vào công đoạn sản xuất.
  • Nguồn lạnh: thực hiện quá trình ngưng tụ

Trong chưng cất

  • Nhiệt độ sôi của trong nồi chưng 50 -> 55ºC thích hợp cho chưng chân không. Nếu thì thiết bị ngưng tụ của bơm nhiệt để làm nóng dung dịch tương tự phần cô đặc.

Trong kỹ thuật sấy (sấy lạnh)

Trong thiết bị ổn nhiệt (tủ ổn nhiệt)

Tin cùng chủ đề

Chia sẻ:

Gửi ý kiến của bạn

Xem thêm
icon icon
Sale

Không sẵn có

Hết hàng